Bluetooth Auracast: Mở ra một Kỷ nguyên Mới của Âm thanh Không Dây

by Administrator
0 comment

Công nghệ Bluetooth đã có một cuộc hành trình dài từ những năm 90 khi ra đời. Ban đầu, nó chỉ được sử dụng cho tai nghe không dây và truyền tệp giữa các thiết bị. Nhưng trong vài thập kỷ qua, Bluetooth đã phát triển một cách đáng kinh ngạc.

Ngày nay, Bluetooth đã trở thành nguồn năng lượng cho tất cả mọi thứ – từ loa không dây và bàn phím cho đến các thiết bị đeo và beacon. Và giờ đây, có một sản phẩm mới xuất hiện – Bluetooth Auracast.

Bluetooth Auracast là gì?

Bluetooth Auracast là một phần của tiêu chuẩn Bluetooth LE Audio, mang đến khả năng phát âm thanh thú vị. Với Auracast, một nguồn âm thanh duy nhất có thể được truyền tới một số lượng người nghe không giới hạn cùng một lúc. Điều này mở ra nhiều trải nghiệm âm thanh không dây thú vị.

Một số tính năng và khả năng chính của Bluetooth Auracast bao gồm:

 • Chia sẻ âm thanh: Bạn có thể chia sẻ âm thanh từ điện thoại thông minh, máy tính bảng, PC hoặc thiết bị khác với nhiều người nghe cùng một lúc. Tất cả mọi người có thể sử dụng headphone hoặc tai nghe nhét tai để cùng nhau thưởng thức âm nhạc, video hoặc âm thanh khác. Không còn cần phải tập trung lại quanh một chiếc loa duy nhất.
 • Phát sóng công cộng: Auracast cho phép phát sóng âm thanh công cộng tới bất kỳ ai trong phạm vi sóng với một bộ thu tương thích. Ví dụ, bạn có thể điều chỉnh âm lượng của TV tại các khu vực công cộng như quán bar, sân bay và phòng tập thể dục bằng tai nghe.
 • Hỗ trợ nghe: Auracast có thể giúp những người khiếm thính vượt qua tiếng ồn xung quanh khi ở nơi công cộng bằng cách truyền trực tiếp âm thanh đến máy trợ thính hoặc thiết bị nghe của họ. Nó cũng có thể cung cấp chương trình phát sóng đa ngôn ngữ tại các địa điểm như rạp chiếu phim và trung tâm hội nghị.
 • Người nghe không giới hạn: Không có giới hạn về số lượng thiết bị có thể nhận luồng âm thanh Auracast, không giống như cách ghép nối Bluetooth truyền thống, chỉ ghép nối một-một. Giới hạn duy nhất là phạm vi truyền của thiết bị phát.
 • Âm thanh chất lượng CD: Auracast có khả năng phát âm thanh ở chất lượng CD không nén thay vì sử dụng tính năng nén âm thanh Bluetooth lossy như SBC hay AAC. Điều này giúp cho âm thanh không dây trở nên trung thực hơn.
 • Chương trình phát sóng được mã hóa: Luồng âm thanh Auracast có thể được mã hóa bằng mật khẩu để nghe riêng tư, chỉ những người nghe dự định mới có thể truy cập. Các chương trình phát sóng công khai có thể mở cho tất cả mọi người trong khu vực gần.
 • Độ trễ thấp: Bluetooth LE Audio giảm độ trễ đáng kể so với Bluetooth cổ điển, giúp trải nghiệm chơi game, xem video hoặc nghe nhạc trực tiếp trở nên tốt hơn rất nhiều.
 • Tuổi thọ pin kéo dài: LE Audio tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều, giảm tiêu thụ điện năng của các thiết bị phát và thu.
 • Nhận bản dịch: Một số nơi có thể phát nhiều bản dịch âm thanh thông qua Auracast. Vì vậy, bạn có thể nghe bản dịch thời gian thực của các thông báo, video, vv bằng tai nghe. Đây là một tiện ích tuyệt vời khi bạn đi du lịch nước ngoài.

Auracast mang lại âm thanh Bluetooth vào một kỷ nguyên mới và mở ra những trường hợp sử dụng mới thú vị.

Bluetooth Auracast hoạt động như thế nào?

Bluetooth Auracast là gì? Bluetooth Auracast hoạt động như thế nào?

Cốt lõi của Auracast là khả năng của một thiết bị phát duy nhất để phát âm thanh đến số lượng thiết bị thu không giới hạn cùng một lúc. Điều này được thực hiện thông qua việc sử dụng Bluetooth LE Audio, phần của thông số kỹ thuật Bluetooth 5.2.

Với Bluetooth cổ điển, việc truyền âm thanh hoạt động theo cách ghép nối một-một. Điện thoại kết nối với loa, tai nghe kết nối với điện thoại, và cứ như vậy. Nhưng Auracast tạo ra một “bong bóng” âm thanh trong đó các bộ thu tương thích trong phạm vi có thể bắt được chương trình phát sóng.

Thiết bị phát truyền âm thanh thông qua Bluetooth LE ở định dạng không nén, mang lại âm thanh không dây chất lượng CD. Nó sử dụng sơ đồ mã hóa âm thanh tiên tiến có tên gọi LC3plus, mang lại âm thanh trung thực và giảm độ trễ cùng mức tiêu thụ điện năng.

Sau đó, thiết bị thu sẽ quét các luồng Auracast có sẵn. Các luồng này có thể được mở cho bất kỳ ai hoặc mã hóa bằng mật khẩu để nghe riêng tư. Khi thiết bị thu phát hiện và tìm thấy luồng, nó sẽ giải mã âm thanh theo thời gian thực và phát qua tai nghe hoặc loa.

Và tất cả điều này diễn ra một cách liền mạch mà không cần phải ghép nối từng người nghe theo cách thủ công. Đối với người dùng, nó chỉ đơn giản như việc nhấn nút Play trên thiết bị phát và đeo tai nghe. Tai nghe sẽ tự động đồng bộ và bắt đầu nhận chương trình phát sóng.

Có thể tồn tại nhiều luồng Auracast trong cùng một khu vực trên các “kênh” khác nhau mà không gây ảnh hưởng. Người nghe chỉ cần điều chỉnh sang bất kỳ luồng nào mà họ muốn. Phạm vi truyền của thiết bị phát phụ thuộc chủ yếu vào công suất phát sóng của nó. Công suất phát thấp hơn sẽ cho phạm vi truyền ngắn hơn, khoảng hơn 9m, trong khi công suất phát cao hơn có thể truyền xa hơn ~275m.

Ưu điểm chính của Auracast là tính chất hai chiều. Thông tin có thể chảy theo cả hai chiều giữa thiết bị phát và thiết bị thu. Điều này mang lại các tính năng hữu ích như điều khiển âm lượng độc lập giữa thiết bị phát và thiết bị thu, hiển thị thông tin bài hát trên thiết bị thu, hoặc tắt tiếng nhóm từ xa cho cùng một lúc trên nhiều thiết bị thu.

Để nghe riêng tư, các luồng Auracast có thể được mã hóa bằng khóa 128 bit thông qua mã hóa AES, tương tự như Bluetooth cổ điển. Điều này ngăn chặn việc nghe trái phép các luồng công khai không được mã hóa.

Tóm lại, hai thành phần chính là codec âm thanh LC3plus và cấu hình âm thanh phát sóng trong ngăn xếp giao thức Bluetooth LE là những gì kích hoạt Auracast, cho phép phát trực tuyến âm thanh chất lượng cao và độ trễ thấp.

Thiết bị nào chạy Bluetooth Auracast?

Bất kỳ thiết bị nào được trang bị radio Bluetooth LE Audio và tích hợp phần mềm tương ứng đều có thể truyền hoặc nhận các chương trình phát sóng Auracast. Hiện tại, hỗ trợ thiết bị Auracast vẫn còn hạn chế nhưng đang phát triển nhanh chóng.

Thiết bị phát:

 • TV Samsung: Neo QLED 8K, TV microLED 2023 – có thể được kích hoạt thông qua bản cập nhật phần mềm.
 • Máy tính bảng: Samsung Galaxy Tab S8.
 • Điện thoại thông minh: Samsung Galaxy S23, Google Pixel 7, Samsung Galaxy Z Fold 4, OnePlus 10T.
 • Máy tính xách tay: Dell XPS 13 Plus.

Thiết bị nhận:

 • Earfun Air Pro 3.
 • OnePlus Buds Pro 2.
 • Technics EAH-AZ60.
 • Samsung Galaxy Buds 2 Pro.
 • 1More ComfoBuds Mini.
 • Thiết bị trợ thính (VOCE của Nexum).
 • Loa hoặc tai nghe Bluetooth 5.2 hỗ trợ Auracast.

Mặc dù lựa chọn thiết bị vẫn còn ít, nhưng chúng ta đang thấy sự bùng nổ về các thiết bị tương thích với Auracast. Bất kỳ sản phẩm nào sử dụng Bluetooth 5.2 đều có thể hỗ trợ Auracast thông qua bản cập nhật phần mềm tương ứng. Và theo mặc định, tất cả các thiết bị sẽ ra mắt trong tương lai với Bluetooth 5.3 trở lên sẽ được tích hợp LE Audio/Auracast.

Do đó, nếu bạn đang quan tâm đến việc mua các sản phẩm có hỗ trợ Auracast ngay bây giờ, hãy tập trung vào các tính năng chính sau:

 • Thiết bị phát:
  • Bluetooth 5.2/5.3.
  • Hỗ trợ âm thanh LE.
 • Thiết bị nhận:
  • Bluetooth 5.2/5.3.
  • Hỗ trợ âm thanh LE.
  • Thiết bị cụ thể được đề cập đến với hỗ trợ Auracast.

Hy vọng trong tương lai gần, sẽ có nhiều thiết bị hỗ trợ Auracast hơn nữa.

You may also like